หลักฐานมัดมัดแน่น!!! ผอ.สบอ.5 แจง จนท.อุทยานสิรินาถจับ 6 ชาวเลลักลอบจับสัตว์น้ำตามแนวปะการัง บอกเลยงานนี้ไม่มีการกลั่นแกล้ง(คลิป)

Publish 2018-01-12 22:18:03จากกรณีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จับกุม 6 ชาวเลราไวย์เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา บริเวณอ่าวในทอน เขตอุทยานฯ สิรินาถ โดยกล่าวหาว่า เข้ามาจับสัตว์น้ำในเขตอุทยานฯ ซึ่งชาวเล 6 คนปฎิเสธว่าไม่ได้เข้าไปจับสัตว์น้ำแต่เพียงแวะเข้าในเขตอุทยานฯเพื่อพักรักษาอาการ "น้ำหนีบ" รุนแรงเท่านั้น

 

 

ล่าสุดเมื่อเยนวันนี้ (12 ม.ค.) นายสุพจน์ เพริดพริ้ง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) เปิดเผยว่า จากกรณีดังกล่าวนั้นตนได้รับหนังสือชี้แจงจากอุทยานแห่งชาติสิรินาถ เกี่ยวกับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นดังนี้ ด้วยเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2561 ระหว่างเวลา 10.00 น.– 12.00 น. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถได้ดำเนินการจับกุมนายนายปัญญา เกาะงาม กับพวก รวมทั้งหมด 6 คน พร้อมของกลางและอุปกรณ์การกระทาผิดตามบัญชีแนบท้ายบันทึกการจับกุม ฐานกระทำผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 มาตรา 16 (3) , (13),(15) และมาตรา 18  เหตุเกิดบริเวณ อ่าวหน้าหาดในทอน ท้องที่ตาบลสาคู อาเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต และได้นำเรื่องราวดังกล่าวไปดำเนินการแจ้งความกล่าวโทษต่อสถานีตำรวจภูธรสาคู

 

      สำหรับบริเวณพื้นที่เกิดเหตุคืออ่าวหน้าหาดในทอน เป็นพื้นที่ใกล้เคียงกับบริเวณที่มีแนวปะการังค่อนข้างสมบูรณ์ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จึงกำหนดให้เป็นพื้นที่หวงห้ามมิให้มีการประมงหรือผ่อนปรนให้ชาวเลเข้ามาทาการประมงได้ มีระยะทางห่างจากฝั่ง 500 เมตร เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีความเปราะบางหากได้รับผลกระทบจากมนุษย์จะทำให้ระบบนิเวศเสียสมดุลจน ไม่อาจจะฟื้นกลับคืนสู่สภาพปกติได้ และในส่วนของพื้นที่ที่ได้รับการผ่อนปรนให้ชาวเลเข้ามาจับสัตว์น้ำได้ ในการเข้ามาต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบทุกครั้ง นอกจากนี้เครื่องมือที่ใช้ต้องเป็นเครื่องมือที่ได้รับการผ่อนปรน การดำเนินการจับกุมชาวเลในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถได้ดำเนินการไปตามอำนาจหน้าที่ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2504  มิได้กลั่นแกล้งหรือกระทำการเกินกว่าเหตุ ให้กลุ่มชาวเลดังกล่าวได้รับความเดือดร้อน และในการจับกุมคณะเจ้าหน้าที่ฯได้ปฏิบัติต่อกลุ่มชาวเลตามหลักมนุษยธรรม

 

ซึ่งในระหว่างนำผู้ต้องหามายังที่ทำการอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ทางผู้ต้องหานายทะนงศักดิ์ เกาะงาม แจ้งว่า มีอาการมึนศีรษะ เหมือนจะเป็นอาการน้ำหนีบ ทางอุทยานแห่งชาติสิรินาถได้ประสานรถกู้ภัย ฯเพื่อนำส่งโรงพยาบาลถลางอย่างเร่งด่วน เมื่อไปถึงโรงพยาบาลถลาง โรงพยาบาลถลางได้ส่งตัวนายทะนงศักดิ์ ต่อไปยังโรงพยาบาลวชิระ เนื่องจากโรงพยาบาลขีดความสามารถไม่เพียงพอ ด้านบุคลากร เครื่องมือ และสถานที่ แต่ผู้ต้องหาไม่ยินยอมให้ทางโรงพยาบาลถลางส่งต่อปฏิเสธการรักษา  และแจ้งว่าอาการดีขึ้นแล้ว จะกลับบ้าน ทางโรงพยาบาลจึงได้แจ้งให้ทางอุทยานฯ ไปรับตัวผู้ต้องหากลับมา พร้อมทั้งให้เอกสารยืนยันกับเจ้าหน้าที่   ต่อมาเมื่อทางอุทยานฯไปรับตัวผู้ต้องหามาส่งยังสถานีตำรวจภูธรสาคู เมื่อได้รับการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน ทางญาติ ๆ ยืนยันที่จะนำนายทะนงศักดิ์ไปรักษายังโรงพยาบาลวชิระ ทางอุทยานฯได้ช่วยเหลือโดยนำรถยนต์ของทางราชการไปส่งยังโรงพยาบาลวชิระ และได้ให้เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกในการติดต่อโรงพยาบาล

 อย่างไรก็ตามจากพฤติการณ์การกระทำผิดตามบันทึกการจับกุม/ตรวจยึด ฉบับลงวันที่ 8 มกราคม 2561 จะเห็นได้ว่าผู้ต้องหาทั้ง 6 คน อ้างว่า รับจ้างเจ้าของเรือมาดำจับสัตว์น้ำ ซึ่งเป็นการจงใจเข้ามาลักลอบจับสัตว์น้ำในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ โดยใช้เรือพาดหาง จำนวน 1 ลำ พร้อมเครื่องยังชีพ โดยเดินทางจากหาดราไวย์ จังหวัดภูเก็ต เพื่อเข้ามาจับสัตว์น้ำในเขตอุทยานฯ และจากของกลางที่พบเป็นปลาและสัตว์น้ำตามแนวปะการัง เช่น กุ้งมังกร ปลานกแก้ว ปลานกแก้วหัวโหนก ซึ่งเป็นปลาที่ช่วยฟื้นฟูแนวปะการัง ส่วนอุปกรณ์การจับปลาของกลางที่ใช้ในการกระทำผิดบางรายการเป็นอุปกรณ์เครื่องมือที่ทันสมัย มิใช่เป็นเครื่องมือจับสัตว์น้ำแบบดั้งเดิมตามวิถีชีวิตของชาวเล เช่น เสื้อ Wet Suit และเครื่องปั้มอากาศ พร้อมสายยางท่ออากาศ ซึ่งการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ในครั้งนี้ เป็นการดำเนินการป้องกันปราบปรามและการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติของชาติ เพื่อประโยชน์ส่วนรวม มิใช่ให้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งได้ประโยชน์ เพื่อความยั่งยืนของทรัพยากรทางทะเลต่อไป

ภาพ/ข่าว ยุทธนะ เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.นครศรีธรรมราช
Suggess News