ทรงเป็นทหาร...กองทัพภาค2สร้าง"อุทยานเทิดพระเกียรติ ร.10"ที่บ้านหมากแข้งจ.เลย..ทหารพัฒนา สร้างถนนสายประวัติศาสตร์รำลึกวีรกรรม"ร.10"

Publish 2018-01-09 08:37:34กองทัพภาค2  จัดทำ "อุทยานเทิดพระเกียรติบ้านหมากแข้ง"เพิ่อรำลึกถึงเหตุการณ์ เมื่อ45 ปี ที่แล้ว คือ วันที่ 21 ธ.ค. 2516 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ร.9 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จมาที่ บ้านหมากแข้ง อ.ด่านซ้าย จ.เลย เพื่อทรงเยี่ยมบำรุงขวัญราษฎร และเจ้าหน้าที่ ให้มีกำลังใจในการต่อสู้กับ ผกค.

โดยที่ "สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร" ร.10 ครั้งทรงดำรงพระยศ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ได้เสด็จพระราชดำเนินพื้นที่บ้านหมากแข้งด้วยความห่วงใยในพสกนิกร ถึง 2 วาระด้วยกันคือ เมื่อ วันที่ 5 และ 14 พ.ย. 2519 โดยทรงร่วมปฏิบัติบัติหน้าที่ของทหาร ปฏิบัติการทางทหารในพื้นที่ เพื่อปกป้องแผ่นดินไทย และ ดูแลราษฎร  และทรงพักแรม ที่ฐานทหารบ้านหมากแข้ง เช่นเดียวกับทหาร คนอื่นๆ ด้วย
 

 

 

 เพื่อให้การเดินทางเข้าพื้นที่ "อุทยานเทิดพระเกียรติบ้านหมากแข้ง"  ซึ่งในอดีตเมื่อปี 2511 พื้นที่นี้เป็นพื้นที่อิทธิพลของ ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสตฺ์( ผกค.) สะดวก ทีมนักรบสีน้ำเงิน หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ร่วมกับ จังหวัดเลย ก่อสร้างเส้นทางสายประวัติศาสตร์ บ้านกกกะบาก
ม.10 ต.โป่ง ถึง บ้านหมากแข้ง 
ม.4 ต.กกสะทอน อ.ด่านซ้าย จ.เลย     
 
ทั้งยังเป็นการแก้ไขปัญหาในการเดินทางสัญจรที่ยากลำบาก ของประชาชนทั้ง 2 ตำบล คือ ตำบลโป่ง และตำบลกกสะท้อน 1,908 ครัวเรือน ประชากรมากกว่า 7,914 คน อีกด้วย

ถนนเส้นนี้ จะทำให้ประชาชน เดินทางอย่างสะดวก ในการเดินทางไปเยี่ยมชมพื้นที่ประวัติศาสตร์ นี้ อีกด้วย

ทั้งนี้ "บิ๊กอ๋อย"พล.อ. ธงชัย สาระสุข ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ทำพิธีส่งมอบ โครงการก่อสร้างถนนเส้นนึ้ให้กับ นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย 
 

 

 โดย จังหวัดเลย เป็นผู้สนับสนุนงบประมาณในการก่อสร้าง และ ดำเนินการก่อสร้างโดย หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 23(นพค.23) สำนักงานพัฒนาภาค 2 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา

จากนี้ พี่น้องประชาชน จะไปเที่ยว อุทยานเทิดพระเกียรติบ้านหมากแข้ง แห่งนี้  เพื่อรำลึก วีรกรรมของ"สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ร.10" ที่ทรงปฏิบัติหน้าที่ของทหาร ของชาติ  ...ได้อย่างสะดวก สบาย และเส้นทางสวยงาม ด้วย

 

 


HASTAG : ร.10  

เรียบเรียงโดย

วิศรุฒน์ ชุษณะนาวิน


Suggess News