สมควรแหละ..โซเชียลด่าเช็ด!!รปภ.ยืนมองตาปริบ? พลเมืองดีโดนชายทำร้ายเลือดสาดสถานี # โมโหโดนด่าโรคจิต แอบถ่ายหน้าอกหญิงสาวบนรถไฟฟ้า??

Publish 2017-12-03 23:12:36หลายครั้งที่เราได้ยินเรื่องราวการก่อเหตุของบุคคลที่มีพฤติการณ์รุนแรงกับผู้คนอื่น ๆ ในลักษณะของการทำร้าย เพราะรู้สึกไม่พอใจที่มีใครสักคนเข้ามายุ่งเกี่ยวการกระทำผิดของตนเอง  และหลายครั้งเช่นกันที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่ได้รับการว่าจ้างมาดูแลรักษาความปลอดภัย อาคาร สถานที่ กลับละเลยทำหน้าที่ของตนเอง  จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ...ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊กรายหนึ่ง   ได้ขึ้นสเตตัสความรู้สึกโมโห  ก่อนเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับเพื่อนคนหนึ่ง  ซึ่งถือเป็นอุทหรณ์สะท้อนการทำงานขององค์กรรัฐวิสาหกิจ  ในฐานะผู้รับผิดชอบดูแลผู้ใช้บริการระบบขนส่งมวลชน   ในการปรับปรุงประสิทธิภาพต่อไป  เพื่อไม่ให้เกิดกรณีเช่นนี้ขึ้นแล้วก็ปล่อยให้เกิดขึ้นอีก...

 โดยรายละเอียดของโพสต์ดังกล่าว  เริ่มต้นจากคำถามว่า  “ เพื่อนโดนแบบนี้มา เราเอาผิด รฟฟ. หรือ รปภ.ที่ไม่ช่วยไรเลยได้มั่งมั้ยใครรู้มั่ง??

 

“ นั่งรถไฟ airportlink มาจากลาดกระบัง แล้วเจอไอ้คนโรคจิตนั่งข้างผู้หญิงคนนึง  ผญ .คนนี้ก็เหมือนกับไม่พอใจ  ที่มันใช้มือถือแบบขยับไปขยับมา เหมือนจะส่องหน้าอกของ ผู้หญิง เค้าก็พยานามนั่งก้มๆปิดๆ  เราเห็นแปลกๆแต่ก็ไม่ได้คิดอะไร เรามาลงรถสถานีมักกะสัน โรคจิตก็ลงด้วย แล้วเราอยู่หลังมัน ตอนเดินลงจากชานชาลาไปชั้นจำหน่ายตั๋ว เราเห็นมันไล่รูปในมือถือดู เป็นรูปคอรูปหน้าอกผู้หญิงคนเมื่อกี้ !!
 

 

เราเลยเดินไปถามพนักงานขายตั๋วว่าเจอเหตุคนทำแบบนี้จะบอกใคร พนักงานก็บอกว่าบอกผมนี่แหละ แล้วเค้าก็วิทยุไปให้ รปภ. กักตัวแต่ไอ้โรคจิตไม่ยอมหยุดเดิน มันเดินไวมากไปเพื่อจะไปต่อ MRT เพชรบุรี  เราก็เดินตามไปเพราะเราต้องไปทางนี้อยุ่แล้ว (จุดหมายปลายทางของเราคือ รถไฟฟ้าสายสีม่วง สถานีบางพลู)  เราไปถึงก็เข้าแถวซื้อตั๋วแล้วเราเห็นว่ามันเดินแซงคิวคนอื่นๆไปซื้อตั๋ว แต่ พนง. ก็ไม่ขายให้เพราะมันแซงคิว มันจึงต้องมาต่อคิวหลังเรา
 

พอถึงคิวเราซื้อโรคจิตมันก็ยืนประชิดแบบประชิดมาก เราก็ตกใจแล้วหันไปพูดว่า "อย่ามาใกล้ครับ" มันก็เหมือนโมโหว่าทำไมเราไปพูดแบบนั้น  มันก็พยายามขวางทางเรา แล้วถามย้ำๆว่า "ทำไมจะเข้าใกล้ไม่ได้ มีอะไร เป็นอะไร"

 

 เราก็เลยทำเป็นเรียกรปภ.แถวนั้น มันก็เลยหลบทางให้ สักพักมันก็วิ่งตามมาอีกแล้วถามแบบเดิม เราก็เลยตอบไปว่า "ก็คุณเป็นโรคจิต ไปแอบถ่ายผู้หญิงมะกี้" พอจบคำเราก็เดินหนีๆเดินวนอ้อมไปมาไม่ให้มันเห็นเรา  เพราะรู้สึกว่ามันไม่พอใจ แต่ก็ต้องขึ้นรถขบวนเดียวกัน
พอมาถึงสถานีเตาปูนเพื่อจะไปรถไฟสายสีม่วง

 

ช่วงรอรถไฟสายสีม่วงมาเรายืนแถวใกล้ๆมันเลย มันก็จ้องหน้า แล้วกระเป๋ามันใบใหญ่มากไม่รู้ว่าจะมีอาวุธหรือป่าว เราก็หวั่นๆล่ะ ระหว่างทางมันก็จ้องเราตลอด เดินมาใกล้บ้าง เดินกลับไปที่เดิมบ้าง (ระหว่างทางบนรถไฟสายสีม่วงมันยังหาผู้หญิงสวยๆถ่ายมาตลอดทาง) พอถึงสถานีบางพลูที่เราจะต้องลง มันก็ลงตามเลย

 

เพราะเรามองมันตลอดเวลา คนลงประมาณ5-6คน พอมันลงมันเดินปรี่เข้ามาหาเราเลย มันพูดว่า "เมื่อกี้ว่าใครโรคจิตนะ" พูดแบบนี้ซ้ำๆ เราวิ่งไปหา รปภ.ที่อยุ่ตรงหัวรถไฟเลย บอกรปภ.ว่าคนนี้เค้าจะทำร้ายผม พี่กันให้ที รปภ.ก็งงๆ แล้วก็ยืนนิ่งพูดว่าอย่ามีเรื่องกันครับ โรคจิตมันก็ล้วงไปตรงเข็มขัดแล้วดึงเข็มขัดออกมาจะฟาด รปภก็ยืนพูดว่า อย่าไปทำเค้าครับ พอรถไฟออกตัวไป มันก็เริ่มวิ่งฟาดเรา 6-7ที จนหัวเข็มขัดกระเด็นหลุดออกมา รปภ.ก็ยืน แบบไร้ประโยชน์ ไม่ล็อคตัวไม่อะไร ตอนนั้นเลือดอาบเสื้อล่ะ ไหลเต็มพื้น

 

 

 

เราก็หยิบมือถือมาถ่ายคลิป โรคจิตก็จะเข้ามาฟาดอีก รปภ.ก็บอกว่าอย่าไปถ่ายเค้าครับ จนจนท.ของรถไฟฟ้าผู้หญิงสองคนมาพาเราแยกไปทำแผลเบื้องต้น เราก็ลงไปห้องพยาบาล สักพักเราถามว่ากักตัวคนทำร้ายได้หรือยัง จนท.ตอบว่า คนที่ทำร้ายขึ้นรถไฟขบวนต่อไป ไปสถานีถัดไปแล้ว เดี๋ยววิทยุไปให้จับให้ สุดท้ายมารู้ว่า ตำรวจต้องวิ่งไล่จับมัน
 

  1. รปภ.ไม่ห้ามปรามได้แต่ยืนพูด
  2. มันทำร้ายร่างกายซึ่งๆหน้า แต่ปล่อยให้ขึ้นรถขบวนต่อไปได้ยังไง 
  3. จนท. รถไฟฟ้าบอกว่าเรียกรถพยาบาลไหมคะ แต่ต้องจ่ายตังเองนะคะ แต่เค้าก็ดูแลดีนะ เพียงแต่นโยบายคือ โดนทำร้ายในบริเวณชานชลาที่มีหน่วยรักษาความปลอดภัยของ รฟม. แต่ พอเกิดเหตุร้าย ระงับเหตุไม่ได้ แถมต้องดูแลค่ารักษาเอง

 

*เพิ่มเติม เรื่องโรคจิตคือเพื่อนแจ้งความจับได้แล้วนะครับ ทางเจ้าหน้าทีตำรวจจับได้ตอนลงสถานี**ส่วนเรื่องรปภ.คงต้องรอเพื่อนผมจัดการธุระตัวเองให้เสร็จก่อนละน่าจะว่าอีกที พอดีมันยุ่งๆ ที่เอามาโพสต์นี่อยากให้ เป็นอุทาหรณ์กับทุกๆท่านด้วยครับ** และที่เพื่อนผมไม่สู้กลับเพราะมีเหตุผลทางด้านงานครับ มันไม่อยากเสี่ยงมีคดีทะเลาะวิวาท**

 

ขณะที่ในเพจเฟซบุ๊ก "เรารักด่านตรวจ" ได้โพสต์ภาพข้อความ ที่เกี่ยวเนื่องกับการติดตามผู้กระทำผิด ว่า  21:10 น. “โดนจับแล้ว ทำร้าย ผดส.บนสถานีรถไฟฟ้า MRT สีม่วง คู่กรณียอมความ...”

 

 

 

 

อย่างไรก็ตามกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  ทำให้มีผู้เข้าไปแสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กเป็นจำนวนมาก ว่าถือเป็นเหตุการณ์น่ากลัวสำหรับผู้ใช้บริการระบบขนส่งมวลชน    และรู้สึกไม่พอใจการรักษาความปลอดภัยของหน่วยงานรับผิดชอบ  และอีกหลากหลายความคิดเห็น...

 

 

 

 

 

 

 

 

 เรียบเรียงโดย

ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล