นายกฯ ขอโทษแทนผู้เกี่ยวข้องทำปชช.ไม่สบายใจ ย้ำคำสำคัญ #สูญเสียหนึ่งชีวิตมีคุณค่าของชาติ เดินหน้าสอบ #ถ้าผิดต้องรับผิดชอบ!?

"นายกฯ" ขอโทษแทนผู้เกี่ยวข้องทำปชช.ไม่สบายใจ ย้ำคำสำคัญ #สูญเสียหนึ่งชีวิตมีคุณค่าของชาติ เดินหน้าสอบ #ถ้าผิดต้องรับผิดชอบ!?

Publish 2017-11-24 17:25:39

เป็นประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจและติดตามข้อเท็จจริงอย่างต่อเนื่อง กรณีนายพิเชษฐ และนางสุกัลยา ตัญกาญจน์ ได้ร้องสื่อมวลชนว่าลูกชายคือ นักเรียนเตรียมทหาร (นตท.) ภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ “น้องเมย” นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิตในวันที่ 17 ตุลาคม หลังกลับเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร เพียง 1 วัน และไม่ได้รับคำชี้แจงรายละเอียดจากผู้เกี่ยวข้อง ได้รับเพียงใบมรณบัตรชี้แจงสาเหตุการตายจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ครอบครัวจึงข้องใจถึงสาเหตุการตาย รวมทั้งยังพบว่าอวัยวะภายในของน้องเมยบางส่วนได้หายไป

 ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวได้มีการชี้แจงจากหลายฝ่าย รวมไปถึง พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ระบุว่าการซ่อมนั้นเป็นเรื่องปกติของทหาร และสมัยก่อนตนก็เคยโดนมาจนสลบเหมือนกันนั้น จนเป็นกระแสที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในคำพูดของ พล.อ. ประวิตร เป็นจำนวนมาก พร้อมทั้งเรียกร้องให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องออกมารับผิดชอบในเรื่องนี้

 

(แฟ้มภาพ)


ล่าสุด พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของน้องเมย หรือนายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ที่เสียชีวิต

 

(แฟ้มภาพ)


โดย พล.อ.ประยุทธ์ ขอโทษแทนผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายหากทำให้ประชาชนรู้สึกไม่สบายใจ และยืนยันว่าไม่ต้องการปกป้องใคร เพราะหากปกป้องอย่างที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ ก็คงหาความสุขไม่ได้เช่นกัน ขณะนี้กำลังพยายามหาข้อเท็จจริงทั้งทางลับและเปิดเผย เพราะไม่อยากให้กระทบต่อการสอบสวน

“นายกฯเน้นย้ำว่า เราสูญเสียหนึ่งชีวิตที่มีคุณค่าของชาติ โดยที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น ดังนั้น ทุกฝ่ายจะต้องร่วมกันระมัดระวังเรื่องเหล่านี้ โดยหน่วยฝึกของทุกกองทัพจะต้องดูแลเอาใจใส่ให้ดี มีความรับผิดชอบต่อทุกชีวิตเช่นคนในครอบครัว และอย่าทำสิ่งใดเกินเลยเด็ดขาด”พล.ท.สรรเสริญ กล่าว.

 


พล.ท.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์จะฟังข้อมูลอย่างรอบด้าน ทั้งจากแพทย์ ครอบครัว อาจารย์ รุ่นพี่ เพื่อนของผู้เสียชีวิต และผู้เกี่ยวข้องตลอดทั้งกระบวนการ โดยจะแสวงหาความจริงให้ได้ และจะต้องมีผู้รับผิดชอบหากมีการกระทำที่ไม่ถูกต้องจริง จึงขอวิงวอนให้สังคมเข้าใจและให้เวลากับเจ้าหน้าที่ พร้อมทั้งหยุดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างเกินเลย เพราะไม่เป็นผลดีแก่ผู้ใด โดยเฉพาะจิตใจของครอบครัวผู้สูญเสียในครั้งนี้ อย่างไรก็ตาม ในระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ทางกองทัพได้มีคำสั่งให้นายทหารที่มีหน้าที่รับผิดชอบดูแลนักเรียนเตรียมทหารไปปฏิบัติหน้าที่อื่น เพื่อให้เกิดความโปร่งใส และประชาชนเกิดความสบายใจ

 


ก่อนหน้านั้น พล.อ.ธารไชยยันต์  ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด  ( ผบ.ทสส.)  ได้ลงนามในคำสั่งกองทัพไทยที่ 104/2560  ปรับย้าย พ.อ.ฉัตรชัย ดวงรัตน์ ผู้บังคับการกรมนักเรียน โรงเรียนเตรียมทหาร สถาบันวิชาการปัองกันประเทศ ( ผบ.กรม.นร.รร.ตท.สปท.)  ไปอยู่ในตำแหน่ง นายทหารปฏิบัติการประจำ บก.ทท. พร้อมแต่งตั้งให้  พ.อ.เบญจพล เดชาติวงศ์  ณ อยุธยา รองผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ ( ร.21 รอ.) ข้ามไปเป็น ผบ.กรม.นร.ตท.สปท. (พันเอกพิเศษ) แทน 

นอกจากนั้น ยังย้าย น.ท.นพศิษฐ์  เพียรชอบ  ผู้บังคับกองพันนักเรียน กรมนักเรียน  โรงเรียนเตรียมทหาร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ ( ผบ.พัน.นร.กรม นร.รร.ตท.สปท.) ไปประจำ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ( นย.)  และย้าย น.ท. ประเสริฐศิลป์ วรสิษฐ์  หัวหน้านายทหารฝ่ายสรรพาวุธ ฝ่ายสรรพาวุธ นย. มาเป็น ผบ.พัน.นร.กรม นร.รร.ตท.สปท. แทน .

 

พ.อ.ฉัตรชัย ดวงรัตน์ ผู้บังคับการกรมนักเรียน โรงเรียนเตรียมทหารฯติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

กำพลาภร พุฒิพุทธ

ติดตามข่าวอื่นๆ