“ผมก็ไม่ย้อม เล็บก็ไม่ทา หน้าไม่ต้องแต่งมาก และที่สำคัญท่านไม่แต่งงาน นั่นแหละคนไม่มีกรรมฯ” หลวงปู่หงษ์ กล่าวถึง“เจ้าฟ้าคนเดินดิน

“ผมก็ไม่ย้อม เล็บก็ไม่ทา หน้าไม่ต้องแต่งมาก และที่สำคัญท่านไม่แต่งงาน นั่นแหละคนไม่มีกรรมฯ” หลวงปู่หงษ์ กล่าวถึง“เจ้าฟ้าคนเดินดิน"

Publish 2017-08-10 10:08:06

จากกรณีที่เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า ชมรมคนรักในหลวงจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้โพสต์ข้อความพร้อมรูปภาพ โดยบรรยายถึงหลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ ที่ได้กล่าวถึงสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ถึงการแต่งตัวที่อยากให้ประชาชน หรือพุทธศาสนิกชนทั่วไปได้ดูเป็นแบบอย่างถึงความสมถะไม่ฟุ่มเฟือย ซึ่งเมื่ออ่านแล้วมีความน่าประทับใจและปลื้มปีติต่อเจ้าหญิงแห่งสยาม ดวงใจของประชาราษฏร์พระองค์นี้อย่างที่สุด ซึ่งเนื้อหาทั้งหมดระบุว่าเจ้าหญิงแห่งสยาม..ดวงใจของประชาราษฎร์..

"เจ้าฟ้าคนเดินดิน"..

"การแต่งตัวต้องดูตัวอย่างพระเทพ ผมก็ไม่ย้อม เล็บก็ไม่ทา หน้าไม่ต้องแต่งมาก และที่สำคัญท่านไม่แต่งงาน นั่นแหละคนไม่มีกรรม ไม่มีคู่ก็ไม่มีกรรม "

หลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ กล่าวถึงสมเด็จพระเทพ


       สำหรับหลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ หรือ พระครูประสาทพรหมคุณ แห่งสุสานทุ่งมน วัดเพชรบุรี อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ เป็นพระเกจิชื่อดังแห่งดินแดนอีสานใต้ ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง โดยเฉพาะวัตถุมงคลที่มากด้วยพุทธคุณและประสบการณ์ มีนามเดิมว่า สุวรรณหงษ์ จะมัวดี เกิดเมื่อวันที่ 23 มี.ค.2461 ที่บ้านทุ่งมน อ.ปราสาท จ.สุรินทร์

      

       ทั้งนี้หลวงปู่หงษ์ ได้สอนชาวบ้านให้มีเมตตาต่อสัตว์ต่างๆ และอบรมสั่งสอนให้เห็นคุณและโทษของการไม่มีป่าไม้ไม่มีน้ำ ทั้งยังได้สร้างคุณูปการให้กับสังคม โดยเฉพาะด้านสังคมสงเคราะห์ หลวงปู่ได้บริจาคทรัพย์สร้างสถานีอนามัยและสถานเลี้ยงเด็ก รวมทั้งมอบเงินช่วยเหลือโรงเรียน ปรับปรุงสถานีตำรวจ จัดตั้งมูลนิธิหลวงปู่หงษ์ พรหมปัญโญ บริจาคเพื่อขุดแหล่งน้ำ บ่อน้ำ และฝายกั้นน้ำ

      

       นอกจากนี้หลวงปู่หงษ์ ยังได้บริจาคเงินเพื่ออนุรักษ์ป่า ปลูกป่า เสริมสร้างป่าชุมชน ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสต่างๆ ได้รับพระราชทานเสมาธรรมจักรจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อย่างไรก็ตามหลวงปู่หงษ์ ได้มรณภาพ เมื่อวันที่ 5 มี.ค.2557 ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ กรุงเทพฯ ด้วยวัย 97 ปี มีพรรษา 77 พรรษา

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : ชมรมคนรักในหลวงจังหวัดเพชรบูรณ์


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน