มาเป็นขบวนการ!!! หมอวรงค์บอกรู้อยู่แล้วเจอแน่พวกบิดเบือนคดีจำนำข้าว หลังรมว.พณ.เปิดช่องอึกอักเซ็นคำสั่งปกครอง เตือนรัฐรับมือให้ดี

มาเป็นขบวนการ!!! "หมอวรงค์บอกรู้อยู่แล้วเจอแน่พวกบิดเบือนคดีจำนำข้าว หลังรมว.พณ.เปิดช่องอึกอักเซ็นคำสั่งปกครอง เตือนรัฐรับมือให้ดี

Publish 2016-09-19 10:35:16

     นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ใช้ชื่อ "Warong Dechgitvigrom" โดยระบุข้อความเอาไว้ว่า...

 

 

 

     นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ใช้ชื่อ "Warong Dechgitvigrom" โดยระบุข้อความเอาไว้ว่า...

 

     1. เขากล่าวหาว่าเป็นการหลีกเลี่ยงที่จะไม่ใช้การพิจารณาโดยศาลยุติธรรมปกติ แต่กับตัดตอนใช้วิธีคำสั่งทางปกครองให้รับผิดทันที
ตอบ เขาพูดไม่จริง เพราะการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ กระทำเสียหายในหน้าที่ จึงต้องเรียกค่าเสียหายผ่านพรบ.รับผิดทางละเมิด ทั้งคดีนายบุญทรงและน.ส.ยิ่งลักษณ์ต้องมาตามเส้นทางนี้ และกฏหมายก็ให้สิทธิ์ในการอุทธรณ์ผ่านศาลปกครอง ไม่มีการตัดตอนใดๆ

 

     2. เขากล่าวหาว่าเป็นการชี้นำการพิจารณาคดีอาญา ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคดีของศาล และคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่งยังพิจารณาคดียังไม่เสร็จ ตอบ เรื่องชี้นำคดีอาญาคงไม่พูดถึงเพราะศาลฎีกานักการเมืองมีคำสั่งห้ามอยู่แล้ว แม้การพิจารณารับผิดทางแพ่งของน.ส.ยิ่งลักษณ์ยังไม่เสร็จ แต่คดีนายบุญทรง คณะกรรมการพิจารณาเสร็จแล้ว และการทำหน้าที่ของกรมบังคับคดีก็เป็นมาตรการบังคับในขั้นตอนสุดท้ายของกระบวนการ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการพิจารณารับผิดทางแพ่งของน.ส.ยิ่งลักษณ์แต่อย่างใด
     3.เขากล่าวหาว่าฝ่าฝืนกติการะหว่างประเทศ และเรียกร้องให้มีการปฏิบัติเสมอภาคโดยกระบวนการยุติธรรมทางศาล ตอบ แสดงว่าไม่ทราบว่าขั้นตอนของพรบ.รับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ ซึ่งมีการให้สิทธิ์ในการอุทธรณ์ต่อศาลปกครอง ซึ่งก็คือกระบวนการของศาลนั่นเอง

 

     4. เขากล่าวว่าการออกคำสั่งที่ 56/2559 ไม่มีความจำเป็น เป็นการข้ามขั้นตอนและเลือกปฏิบัติ ที่ไม่เป็นธรรมต่อตัวน.ส.ยิ่งลักษณ์ ตอบ ทุกอย่างนั้นเป็นไปตามขั้นตอน ทั้งคดีนายบุญทรงและน.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มีการข้ามขั้นตอนใดๆ ตลอดจนสิทธิ์ในการอุทธรณ์ต่อศาลปกครองก็ยังอยู่ ยกเว้นถ้าไม่มีการอุทธรณ์ต่อศาลปกครอง กรมบังคับคดีจึงใช้มาตรการบังคับทางปกครองซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้าย


     5. เขากล่าวว่าอำนาจหน้าที่ของกรมบังคับคดีได้ถูกบัญญัติไว้โดยกฎหมาย การออกคำสั่งนี้จึงมีลักษณะ เป็นการก้าวล่วงและก้าวก่ายศาล
ตอบ ก็ดังที่ทราบ วงเงินความเสียหายเป็นหมื่นๆล้านก็ต้องให้มืออาชีพดำเนินการ ขั้นตอนก็มีพรบ.รองรับ และถ้ามีการอุทธรณ์ต่อศาลปกครอง กรมบังคดีก็ดำเนินการตามคำสั่งศาลเหมือนปกติ ยกเว้นถ้าไม่อุทธรณ์ต่อศาลปกครอง กรมบังคับคดีจึงใช้มาตรการบังคับทางปกครอง ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายของพรบ.รับผิดทางละเมิด ไม่เกี่ยวกับการก้าวล่วงศาลอย่างใดเลย

 

     ท้ายนี้ต้องถือโอกาสเรียกร้อง ผู้เกี่ยวข้องของรัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ ในช่วงปฏิรูปเพื่อปราบโกง ใครมีหน้าที่ต้องทำอะไร ควรจะต้องทำตามหน้าที่ และการลงนามคำสั่งทางปกครองจะเป็นการพิสูจน์ว่า ที่เขากล่าวหานั้นไม่เป็นความจริง รัฐบาลควรเตรียมทีมงานรับศึกบิดเบือนข้อมูลข่าวสาร เพราะฝ่ายบิดเบือนเขาพร้อมแล้ว ดังนั้นรัฐบาลจึงต้องไม่ประมาท

 

 

 

ขอบคุณที่มา : Warong Dechgitvigromติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นิตติยา บุญตาวัน