อย่างเจ๋ง!! หนุ่มใหญ่ วัย 55 ขายกล้วยแขกทอด จนผ่อนบ้านหมดใน 3 ปี แถมตอนนี้เตรียมซื้อหลังที่2 เผยเคล็ด(ไม่)ลับแบบนี้??

อย่างเจ๋ง!! หนุ่มใหญ่ วัย 55 "ขายกล้วยแขกทอด" จนผ่อนบ้านหมดใน 3 ปี แถมตอนนี้เตรียมซื้อหลังที่2 เผยเคล็ด(ไม่)ลับแบบนี้??

Publish 2016-09-12 22:22:12นายแหวน งิ้วงาม วัย 55 ปี ชาวบ้านหนองเงิน ต.บ้านกร่าง อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย เจ้าของร้านกล้วยแขกสุโขทัย ร้านขายกล้วยทอด มันทอด ที่ใช้รถสามล้อแดง มาปักหลักขายบนถนนพระองค์ดำ อ.เมืองพิษณุโลก ตรงข้ามโรงแรมราชพฤกษ์ เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของคนขยันทำมาหากินและปรับตัวตามสภาพแวดล้อม ราคากล้วยขยับขึ้นลงได้อย่างดี ในทุก ๆ เช้า ตั้งแต่เวลา 06.00 น. นายแหวน จะเริ่มต้นการขายกล้วยทอดจากตลาดผัก ถ.ธรรมบูชา บริเวณสะพานสูง อ.เมืองพิษณุโลก

จากนั้นก็เริ่มทอดกล้วย ทอดมัน และตระเวนขายละทางมาเรื่อย มาหยุดปักหลักขายบนถนนพระองค์ดำ หน้าเซเว่น-อีเล่มเว่น ตรงข้ามโรงแรมราชพฤกษ์ ในระยะทาง ประมาณ 500 เมตร เป็นอย่างนี้ทุกวันจนถึงบ่ายก็ขายหมดเกลี้ยง ด้วยลูกค้าขาประจำมาอุดหนุนจำนวนมาก ในราคาขายคงเดิม ถุงละ 20 บาท แม้ว่าตั้งแต่กลางปี 2559 เป็นต้นมา ราคากล้วยน้ำว้าได้ปรับตัวเพิ่มสูงสุดมาถึงราคาหวีละ 40-50 บาท

นายแหวน เปิดเผยว่า ตนยึดอาชีพขายกล้วยทอดมันทอดมาได้ 32 ปีแล้ว หลังจากจากบ้านเกิดสุโขทัยก็ไปทำงานที่กรุงเทพฯ และเริ่มต้นขายกล้วยทอด มันทอดที่กรุงเทพฯ โดยใช้รถสามล้อแดงตระเวนขายไปทั่ว จากราคากล้วยหวีละ1-3บาท จนกระทั่งกล้วยที่ขายที่กรุงเทพฯ เริ่มแพงถึงหวีละ15 บาท ทำให้ต้นทุนการขายกล้วยสูงขึ้นมาก จึงเริ่มหาทำเลขายใหม่ มาสำรวจที่พิษณุโลก พบว่ามีกล้วยขายเยอะ และราคาถูกกว่าที่กรุงเทพฯมาก ปี2548 ตนและภรรยาจึงตัดสินใจเปลี่ยนสถานที่ขายมาที่พิษณุโลก ขี่รถสามล้อแดงคันเก่ง มาเริ่มต้นอาชีพขายกล้วยแขก โดยใช้ชื่อว่า กล้วยแขกสุโขทัย พร้อมกับปักหลักปักฐานอยู่ที่พิษณุโลกจากนั้นเป็นต้นมา

แต่ปี2559 นี้ก็ประสบปัญหาราคากล้วยแพงอีก ราคาขายปลีกกล้วยน้ำว้าพุ่งขึ้นมาถึงหวีละ40-60บาท ก็ยังกัดฟันขายกล้วยทอดมาได้สักพัก แต่ก็จำเป็นต้องหยุดในส่วนของกล้วยทอดไปเกือบ 2 เดือน ช่วงมิถุนายน2559เนื่องจากกล้วยขาดตลาด ก็ใช้มันทอดมาขายแทน กระทั่งเริ่มมีกล้วย ก็เริ่มนำกล้วยมาทอดขาย ณ เดือนกันยายนนี้ ต้นทุนก็ยังสูงอยู่ กล้วยราคาหวีละ 35 - 40 บาท แต่ตนก็ยังคงขายในราคาเดิม ในจำนวนเท่าเดิม ซึ่งในแต่ละวันจะขายกล้วยทอดได้ประมาณ 30 หวี

กล้วยแขกสุโขทัยร้านนี้นับว่าไม่ธรรมดา จากการติดตามเส้นทางการขายกล้วยแขกจากตลาดผักมาถึงร้านเซเว่นอีเลฟเว่น ถ.พระองค์ดำ ระยะทางประมาณ500เมตร มีลูกค้าขายประจำแวะเวียนมาซื้อกล้วยทอด มันทอด ไม่ขาดสาย โดยเฉพาะบริเวณหน้าร้านเซเว่นฯ ถ.พระองค์ดำ ลูกค้าหนาแน่นมากช่วง11.00-12.00น.ซี่งทุก ๆ วันก็จะขายหมดในเวลา13.00น.

และจากน้ำพักน้ำแรงที่ตระเวนออกขายกล้วยทอด มันทอด กับภรรยาทุกวัน ก็เริ่มสามารถซื้อบ้านเป็นของตนเองได้ โดยซื้อบ้านเอื้ออาทรหัวรอ ต.หัวรอ ก่อนเป็นหลังแรก และสามารถส่งหมดหนี้ในระยะเวลาเพียง 3 ปี เศษเท่านั้น จากนั้นนายแหวนและภรรยาก็เริ่มขยับขยาย ซื้อบ้านหลังที่สอง ที่หมู่บ้านจิรโชติปาร์ค หัวรอ เป็นบ้านหลังใหญ่ขึ้น ราคาสูงขึ้น หลัก 2 ล้านบาท เริ่มผ่อนธนาคารมาตั้งแต่ปี 2550 เรื่อยมา

นายแหวน บอกว่า เมื่อส่งบ้านเอื้ออาทรหมดแล้ว ก็อยากสร้างแรงจูงใจให้ตัวเองใหม่ ก็เริ่มผ่อนบ้านจัดสรรใหม่ที่หมู่บ้านจิรโชติปาร์คเรื่อยมา ขายกล้วยทอดกับภรรยาสองคน ก็น่าจะผ่อนหมดได้แน่

สำหรับเคล็ดลับความอร่อยของกล้วยทอด แน่นอนว่าแต่ละเจ้า ก็จะมีสูตรแตกต่างกันไป ประสบการณ์ขายกล้วยทอด30กว่าปีของกล้วยแขกสุโขทัยเจ้านี้ นายแหวนบอกว่า ต้องทำให้อร่อย โดยเฉพาะสูตรการผสมแป้ง ใช้แป้งที่ทำเอง ผสมเอง ไม่ได้ใช้แป้งสำเร็จรูป และต้องทำให้อร่อย ในสมัยก่อน ตนมีนิสัยชอบดื่ม เมื่อดื่ม การปรุง การชิมก็ไม่เหมือนร่างกายปกติ จึงรู้ตัวว่า ถ้าดื่มก็จะไม่ออกมาขาย เพราะจะไม่อร่อย แต่ปัจจุบัน ตนได้เลิกดื่มมานานแล้ว จึงสามารถออกขายกล้วยได้ทุกวัน

ในทุก ๆ วัน สำหรับชาวพิษณุโลกที่สนใจแวะชิม สามารถมาซื้อกล้วยทอดสุโขทัยได้ที่บริเวณหน้าร้านเซเว่น-อีเลฟเว่น ถ.พระองค์ดำ อ.เมืองพิษณุโลก ตรงข้ามกับโรงแรมราชพฤกษ์ ร้านจะมาตั้งขายตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ09.00-13.00น.หรือ ถ้าอยู่แถวตลาดผักถ.ธรรมบูชา ก็จะเริ่มต้นทอดกล้วยขายตั้งแต่เวลา06.00น.เป็นต้นไป ก่อนที่จะค่อยๆ ขยับมาขายที่ถนนพระองค์ดำติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน