ล่า จนเจอดี... ทสม.77 จว. ไล่ขยี้ เปรมชัย

Publish 2018-02-14 14:33:01



รุกยื่นหนังสือถึงสนช.ให้ดำเนินคดี เจ้าสัวอิตาเลียน ไทย กรณีรุกป่า-ล่าสัตว์ป่าสงวน จนถึงที่สุด

นายพิชจ์ณัฐฎ์ พลายด้วง ประธานเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน (ทสม.) 77 จังหวัด ยื่นหนังสือต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ผ่านนายพงศ์กิตติ์ อรุณภักดีสกุล ที่ปรึกษาด้านการเมือง การปกครองและการบริหารจัดการ สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา เพื่อเรียกร้องให้ดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่กระทำความผิดตามกระบวนการของกฎหมายอย่างถึงที่สุด ในกรณีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ตรวจสอบพบนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ (ITD) ตั้งแคมป์ในจุดห้ามพักและยังพบอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน พร้อมซากสัตว์ป่าคุ้มครอง เนื่องจากส่งผลต่อความรู้สึกของคนในสังคม
 



นอกจากนี้ ยังขอให้ตรวจสอบว่ามีคนหรือกลุ่มบุคคลที่มีส่วนรู้เห็นในเหตุการณ์ครั้งนี้หรือไม่ โดยเครือข่าย ทสม.จะให้ความร่วมมือในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่ดูรักษาทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทุกรูปแบบ พร้อมกันนี้ ยังขอเรียกร้องให้มีการแก้ไขกฎหมายบทกำหนดโทษใน พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์ในปัจจุบันด้วย
 ก่อนหน้านี้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ปัดตอบคำถามกรณีการจับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหาร ITD ผู้ต้องสงสัยลักลอบล่าสัตว์ป่าในทุ่งใหญ่นเรศวร จะส่งผลกระทบต่อการประมูลงานโครงการของรัฐบาลในอนาคตหรือไม่ แต่ขอให้แยกระหว่างการประมูลงานของบริษัท กับการกระทำผิดส่วนบุคคล พร้อมเสนอแนะให้ ITD เปลี่ยนตัว CEO แทนเพราะเป็นประเด็นที่ คนทั้งประเทศกำลังจับตาดูอยู่
 



ขณะที่นางวรวรรณ ธาราภูมิ นายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน เปิดเผยว่า บริษัทจัดการลงทุน (บลจ.) ทั้งหมดที่เป็นสมาชิกของสมาคมบริษัทจัดการลงทุน (สมาคม) รวม 26 แห่ง ได้ประกาศเจตนารมณ์โดยครบถ้วนแล้วเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2561 ที่จะรับเอาหลักธรรมาภิบาลการลงทุนสำหรับผู้ลงทุนสถาบันมาเป็นแนวทางในการปฏิบัติงานและการลงทุน ทั้งนี้ ผู้ลงทุนสถาบันซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของตลาดทุนมีความเชื่อมั่นว่าการมีหลักธรรมาภิบาลการลงทุนจะนำมาซึ่งความน่าเชื่อถือของผู้ลงทุนรวมถึงสถาบันที่รับจัดการเงินลงทุนให้กับผู้ลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ อันจะเป็นการสร้างสภาพแวดล้อมที่เกื้อหนุนให้เกิดการกำกับดูแลกิจการที่ดี และเป็นการประกอบธุรกิจอย่างรับผิดชอบของบริษัทและกิจการในตลาดทุนไทย โดย บลจ. 26 แห่ง ทั้งหมดที่ได้ประกาศเจตนารมณ์แล้วประกอบด้วย บลจ. แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ บลจ. วรรณ บลจ. ไทยพาณิชย์ บลจ. บัวหลวง บลจ. แอสเซท พลัส บลจ. ทหารไทย บลจ. ยูโอบี บมจ. บลจ. เอ็มเอฟซี บลจ. กสิกรไทย บลจ. สยาม ไนท์ ฟันด์ แมเนจเม้นท์ บลจ. กรุงไทย บลจ. ทาลิส บลจ. เมอร์ชั่น พาร์ทเนอร์ บลจ. อเบอร์ดีน บลจ. เอเชีย เวลท์ บลจ. กรุงศรี บลจ. ธนชาต บลจ. ฟิลลิป บลจ. ทิสโก้ บลจ. บางกอกแคปปิตอล บลจ. เดนาลี เพรสทีจ บลจ. โซลาริส บลจ. ภัทร บลจ. แมนูไลฟ์ (ประเทศไทย) บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล และ บลจ. แคปปิตอล ลิ้งค์

ส่วนกรณี ของหุ้นอิตาเลียนไทย ที่ผู้บริหารเจอข้อหาร้ายล่าสัตว์ในเขตป่าสงวน วรวรรณ ธาราภูมิ ในฐานะนายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน กล่าวว่า หุ้น อิตาเลียนไทย ไม่ได้อยู่ในลิสต์ของกองทุนรวมธรรมาภิบาลไทยอยู่แล้ว ส่วนหลังจากนี้หากถูกตัดสินว่าผิดจริง ก็เป็นหน้าที่ของกรรมการบริษัทที่จะต้องจัดการกันภายในเพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อกรณีดังกล่าว



เรียบเรียงโดย

บุษบา ศรีลาปัง