เปิดภาพความรุนแรงพายุ "ไซโคลนกีตา" พัดถล่ม "ตองกา" ซัดกระหน่ำรุนแรงมากที่สุดในรอบ 60 ปี

Publish 2018-02-14 10:09:47วันที่ 14 ก.พ. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า จากกรณีที่พายุไซโคลน "กีตา" ได้มีการเคลื่อนที่ด้วยความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูษย์กลาง 230 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คลื่นในทะเลสูงกว่า 10 เมตร เคลื่อนตัวพัดถล่มบริเวณนอกชายฝั่งตะวันออกของเกาะตองกาตาปู ซึ่งเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่สุดของตองกา ประเทศในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่กว่า 75,000 คน 

 นายเซมิซี ซิกา รักษาการนายกรัฐมนตรีตองกา ได้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินความรุนแรงระดับ 4 และมีแนวโน้มสูงที่จะเพิ่มความเร็วลมรุนแรงระดับ 5 โดยฤทธิ์ไซโคลนกีตาสร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง หลังคาบ้านเรือนของประชาชนถูกลมตีพัดเปิดเปิง เสาไฟถูกพัดหักโค่นลงมา ซึ่งทางรัฐบาลได้มีการจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวและอพยพชาวบ้านหลายพันคน

 

 

นอกจากนี้ ฤทธิ์ไซโคลนกีตายังทำให้อาคารรัฐสภาในกรุงนูกูอาโลฟา ซึ่งมีอายุมากกว่า 100 ปี พังถล่มลงมา ทำให้สมาชิกสภาผู้แทนต่างเสียใจกันเป็นอย่างมาก ซึ่งถึงว่าเป็นความรุนแรงที่สุดในรอบ 60 ปี

 

อาคารรัฐสภาในกรุงนูกูอาโลฟาทั้งนี้ เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ไซโคลนกีตาได้สร้างความเสียหายอย่างหนักให้กับหมู่เกาะซามัว ทางตะวันออกเฉียงเหนือของตองกา ทำให้เกิดน้ำท่วมและไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง ซึ่งในขณะนี้ไซโคลนกีตากำลังเคลื่อนตัวมุ่งหน้าไปยังประเทศฟิจิต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณผู้ใช้ You Tube : Фобос / Phobos. Катаклизмы и катастрофы природы.

 เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย