มีแต่คุกกับคุก!! รองปลัดยุติธรรม ชี้ ผอ.-เมีย นร. รวมทั้งพ่อแม่ยินยอมด้วย คุกอย่างเดียว (รายละเอียด)

Publish 2018-01-26 18:45:41   จากกรณี นายณฐาภพ บุญทองโท อายุ 51 ปี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านป่าตองท่าเนินสามัคคี อ.บัวใหญ่ จ.นครราชสีมา ถูกตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีถูกร้องเรียนมีพฤติกรรมชู้สาวกับเด็กนักเรียนหญิงชั้น ม.2 ของโรงเรียน โดยมีหลักฐานข้อความสนทนาแชทไลน์ เรียกกันและกันว่า ที่รัก และเมียจ๋า กระทั่งสำนักงานเขตพื้นที่การประถมศึกษานครราชสีมา เขต 6 มีคำสั่งย้ายด่วนให้ ผอ.โรงเรียนไปช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่ฯ พร้อมตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงนั้น
 ความคืบหน้าล่าสุดเวลา 10.50 น. วันที่ 26 ม.ค. นายศุภพงษา จันทรังษ์ รอง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 6 
เปิดเผยว่า นายสนอง สุดสะอาด ผอ.สพป.นม.เขต 6 มอบหมายให้นิติกร ของทางสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษานครราชสีมาเขต 6 รวบรวมเอกสาร ในชั้นสืบ ส่งต่อให้ ศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา ตั้งกรรมการสอบสวน วินัยร้ายแรงต่อไป โดยจะเปิดโอกาสให้ ผอ.ผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงหรือแก้ต่าง กับศึกษาธิการจังหวัดนครราชสีมา เพื่อให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้ยังไม่สามารถติดต่อ ผอ.ฉาวคนนี้ได้ เนื่องจากไม่ยอมมาโรงเรียน และปิดโทรศัพท์มือถือจนขาดการติดต่อ
 ในทางด้านนายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คส่วนตัวกรณีความสัมพันธ์ฉันชู้สาวระหว่างผอ.โรงเรียนกับนักเรียนหญิงชั้น ม.2 ว่า 


กรณี ผอ.รร.มีความสัมพันธ์ชู้สาวกับเด็กนักเรียนหญิงชั้น ม.2 เป็นคดีอาญาที่ยอมความไม่ได้ และหากบิดามารดายินยอมเข้าข่ายผิดกฎหมายคุ้มครองเด็กกรณี ผอ.โรงเรียนเข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 277 
ผู้ใดกระทำชำเราเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี ซึ่งมิใช่ภริยาหรือสามีของตน โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 4-20 ปี และปรับตั้งแต่ 8,000-40,000 บาท ซึ่งเป็นคดีอาญาที่ยอมความไม่ได้
รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ระบุด้วยว่า พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก มาตรา 26(3) ยังระบุด้วยว่า ไม่ว่าเด็กจะยินยอมหรือไม่ห้ามมิให้ผู้ใดกระทำการ บังคับ ขู่เข็ญ ชักจูง ส่งเสริม 
หรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควรหรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด ผู้ใดฝ่าฝืน หรือ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 
ดังนั้น บิดามารดาหรือผู้ปกครองยินยอมอาจเข้าข่ายส่งเสริมหรือยินยอม จะมีความผิดตามตาม พรบ.คุ้มครองเด็กฯ

 

ขอบคุณภาพและข้อมูล ธวัชชัย ไทยเขียวเรียบเรียงโดย

วัชราวรรณ สุขสวัสดิ์


Suggess News