“ ร.10 ทรงห่วงคนยากจน” ฝากรัฐบาลดูแลให้มีความสุข สมคิดลุยกระทรวงเกษตรฯ บี้เร่งช่วยเหลือเกษตรกรฯ ยันติดตามพืชเกษตรทุกตัว

Publish 2017-12-08 14:02:26เช้านี้นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯฝ่ายเศรษฐกิจ พร้อมคณะประกอบด้วยนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เดินทางไปตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยมีนายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรฯ นายลักษณ์ วจนานวัช รมช.เกษตรฯ ให้การต้อนรับ   โดยนายสมคิดกล่าวระหว่างมอบนโยบายว่า การมาครั้งนี้ไม่ได้ต้องการมาแทรกแซงการทำงาน  แต่มาติดตามนโยบายสิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯมอบหมายให้ทุกกระทรวงเร่งทำงาน เพราะนายกฯกำหนดให้ปีนี้เป็นปีแห่งการช่วยเหลือคนจน   “ ที่สำคัญสุดคือทาง ร.10 มีกระแสรับสั่งให้ดูแลประชาชนโดยเฉพาะคนยากคนจนให้มีความสุข  ที่ปัจจุบันเรามีคนจนอยู่ 20-30 คน แต่กลับมีส่วนร่วมในการผลิตจีดีพีไม่ถึง 10 % แค่ 8-9 % เท่านั้น เพราะฉะนั้นเราต้องช่วยเหลือแบ่งเบาเขาตรงนี้ ” รองนายกฯกล่าว

นายสมคิดกล่าวต่อว่า ล่าสุดเวิล์ดแบงค์ได้ออกรายงานว่าไทยประสบความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาความยากจน  โดยสามารถทำให้จำนวนคนที่จนสุดๆในประเทศลดลงไปได้มาก ขณะเดียวกันก็สามารถทำให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตเป็นลำดับ ดังจะเห็นได้จากการที่เศรษฐกิจดีขึ้น ชนชั้นกลางแข็งแรง ซึ่งตรงนี้รัฐบาลมีภารกิจสำคัญที่จะต้องช่วยกันลดช่องว่างความยากจนของคนในประเทศถือเป็นสิ่งท้าทายที่สำคัญของรัฐบาลและทุกหน่วยงาน   นายกฯบอกว่าปีนี้เป็นปีช่วยเหลือคนจน Workload เกิน 50 %  โดยเฉพาะกระทรวงเกษตรฯ ต้องลงไปช่วยคนตัวเล็กไม่ใช่คนตัวใหญ่   วันนี้มาเพื่อกำชับกระทรวงเกษตรฯให้ดำเนินการตามนโยบายของนายกฯอย่างเคร่งครัด ปิดช่องว่าง ช่วยชาวนา กระทรวงเกษตรฯต้องบูรณาการการทำงาน คราวนี้ตนดูแลหลายหน่วยงาน ทุกหน่วยต้องลงมาช่วยเกษตรฯ ให้ได้

“  เรามีเวลาเหลืออีกปีนึงในการทำงาน ผมเข้ามาเพื่อช่วยประสานงาน ไม่ได้มา Interfere ไม่ได้มาล้วงตับ จะมาประสานการทำงานให้กับท่านเพื่อให้การทำงานมันไหลรื่นเป็นไปตามนโยบายของนายกฯและรัฐบาล ยืนยันว่ารัฐบาลช่วยเหลือดูแลทุกกลุ่ม ทั้งข้าว ยาง ปาล์ม พืชผลเกษตรทุกตัวมีคนรับผิดชอบชัดเจน เกิดปัญหาอะไรขึ้นมา เราจับมือดมได้แน่นอน ตามได้แน่นอนว่าใครดูอะไร ”  รองนายกฯกล่าว 
รองสมคิดออกโรงบี้กันสุดๆแบบนี้ รับรองข้าราชการกระทรวงเกษตรฯและกระทรวงอื่นๆ วิ่งทำงานกันหูตูบแน่นอนเรียบเรียงโดย

อาทิตย์ เจิดจรัส


Suggess News

Recommend News